สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ โพสต์บอกรับไม่ไหว ฝ่ายเชียร์การยึดอำนาจ

สุชาติ สวัสดิ์ศรี
วันที่ 3 มิ.ย. 2557
Click on the link to get more news and video from original source:  http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01UYzVOVGswTUE9PQ%3D%3D&sectionid
มตกใจ อยู่เล็กๆ เมื่ออ่านพบความเห็นประเภท “ประท้วงทำไม รัฐประหาร ทำไมไม่กล้าบอกว่าเอาทักษิณคืนมา เอายิ่งลักษณ์คืนมา เอาเสื้อแดงคืนมา น่าจะตรงประเด็นกว่า”
ผมนั้นมีความเห็นชัดเจนว่า “ไม่เอาทักษิณ” มาก่อนมีกลุ่มพันธมิตรฯประชาชนเพื่อประชาธิปไตยด้วยซ้ำ และเคยไปแสดงความเห็นที่ท้องสนามหลวงด้วยความเห็นว่าทักษิณเป็น “ตัวปัญหา” มาตั้งแต่ก่อนปี 2549
อีกทั้งต่อมาก็ไม่ถือตัว เองว่าเป็น”แนวร่วม”ของ นปช.ด้วย จะเรียกผมว่า “สลิ่ม” หรือ “โรคประจำศตวรรษ” ที่เห็นว่าประชาชนในแต่ละฝั่งข้างต่างก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือตกเป็นเหยื่อของทักษิณ และ “คนประเภททักษิณ” ในแวดวงการเมืองไทยตลอดมาตั้งแตการทำรัฐประหารของทหารเมื่อ พ.ศ. 2490 ก็ว่าได้
กล่าวคือผมไม่ค่อยเชื่อในชัยชนะของ ประชาชนอย่างสมบูรณ์มาตั้งแต่หลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และการเข้ามาของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยตั้งแต่่เมื่อ 40 ปีก่อนด้วย อีกทั้งไม่ไว้ใจ “อำนาจจากทหาร” มาแต่ไหนแต่ไร เพราะประวัติศาสตร์การเมืองของไทย ทหารมักอ้างเหตุเข้ามา “ล้างท่อ” ( คำของสุรชาติ บำรุงสุข) ทุกๆเวลา 8-9 ปืต่อครั้ง ผมไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเมืองใดๆทั้งนั้น แม้ในช่วงกระอักเลือดหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ผมก็ตัดสินใจไม่เข้าป่า
ดัง นั้น กิจกรรมทางการเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถูกชวนให้ “เข้าพรรคการเมือง” ตลอดรวมทั้งกิจกรรมทางการเมืองต่างๆในเวลาต่อมา ผมไม่เอาทั้งนั้น ไม่ว่าจะมีคนรู้จักชักชวนแบบไหนก็ตาม ผมเป็นเพียงคนทำหนังสือ เขียนหนังสือเล็กๆคนหนึ่งเท่านั้น
ทั้ง นปช. และ กปปส. ผมก็มีคนรู้จักที่เลือกข้างแล้วมาชักชวนให้ไปขึ้นเวทีทั้งของ นปช. และ กปปส. แต่ผมก็ยืนยันว่าผมไม่มีความทะเยอทะยานทางการเมือง ชักชวนยังไงผมก็ไม่ไป
ฝ่ายเหลืองมาหา ผมก็บอกเขาว่า “ผมไม่ไปเป็นแดง คุุณก็นำจะดีใจแล้ว”
ฝ่ายแดงมาหา ผมก็บอกว่า “ผมไม่ไปเป็นเหลือง คุณก็นำจะดีใจแล้ว “
ล่าสุดก่อนหน้าทหารจะออกมา “ล้างท่อ” เล็ก นัอย มีใครคนหนึ่งอยากขอเอาชื่อผมในฐานะ “ศิลปินแห่งชาติ” ไปปรากกบนเวที กปปส.ร่วมกับ “ศิลปินแห่งชาติ” คนอื่นๆอีกหลายคน ผมก็บอกเขาไปอย่างสุภาพว่า ผมเป็น “โรคประจำศตวรรษ” เขามองผมอย่างงงๆ แล้วก็คงคิดว่าผมพูดเล่น แต่ก็เข้าใจทันทีว่าผมปฎิเสธ หลังจากนั้นอีกไม่นานก็ยังมีเพื่อน กปปส.ติดต่อมาอีก คือเขาอยากขอภาพเขียนของผมไปประมูล “หาเงินช่วยลุงกำนัน” แต่ผมก็ไม่ให้ ผมบอกเขาไปอย่างสุภาพอีกเช่นกันว่า งานของผมไม่ถึงระดับ “ลูกศิษย์อาจารย์ศิลป์”หรอก อย่าเอาไปเลย ชักแม่น้ำทั้งห้าว่าอย่าเลย จากนั้นเขาก็ไม่มาตอแยผมอีก
ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ นี้ก็เพื่อบอกว่า ผมเองไม่เอาทักษิณมานานแล้ว และก็ไม่ไว้ใจหมู่คณะของเขาบางคนเช่นกัน แม้บางคนจะเคยทำงานด้านหนังสือกันมาก่อนก็ตาม อย่างไรก็ตาม ผมมีพื้นที่ว่างเหลือไว้ไตร่ตรองเป็นเรื่องๆไปทั้งส่วนของ กปปส. และ นปช. ซึ่งส่วนใหญ่แล้วบางคนเคยเป็นเพื่อมมิตรทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องกันมาก่อนทั้ง นั้น ผมมีที่ว่างเสมอสำหรับเพื่อน แม้หลายคนจะเต็มกลืน และเคยมีบาดแผลกันมาในอดีต
แต่ปัจจุบันก็คือ ปัจจุบัน เราต้องดูกันเป็นเรื่องๆตามเหตุตามปัจจัย การเมืองผ่านมา แล้วก็ผ่านไป แตคำว่า “เพื่อน”น่าจะคงรักษาระยะห่างไว้เพื่อฟังเสียงข้างในของแต่ละคนเมื่อเวลา ผ่านเลย รวมทั้งผมก็ให้เวลากับฝ่ายทหารค้วย บางทีเขาอาจตกอยู่ในภาวะ “นำ้ท่วมปาก”ก็ได้ เขาอาจจะมีเจตนาดีก็ได้ แต่เรื่องนี้ยังไม่มีรูปธรรมชัดเจน ดังนั้นก็ต้องดูกันต่อไป ไม่ใช่ไปด่วนยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ ทั้งที่ยังไม่มีผลงาน “เพื่อประชาชน”อย่างเห็นผล
ตรรกะที่มีเพื่อนคนหนึ่งเขียนไว้ว่า
“ประทัวงทำไม รัฐประหาร ..
ทำไมไม่กล้าบอกว่าเอาทักษิณคืนมา
เอายิ่งลักษณ์คืนมา
เอาเสื้อแดงคืนมา..”
บอก ตรงๆ ผมรับไม่ไหวจริงๆ แม้จะเป็นเพื่อนร่วมกลุ่มร่วมก๊วนกันมา ผมก็รับไม่ไหวจริงๆ นอกจากนั้นก็มีเพื่อนๆน้องๆบางคนช่างไม่รักษาระยะห่างไว้บ้างเลย คือคล้ายๆจะสุดจิตสุดใจมีความเห็นไปทาง “เชียร์การยึดอำนาจ” แต่ผมไม่เอาด้วยหรอก อย่างน้อยก็ในทางหลักการและในทางสัญลักษณ์ การเชียร์รัฐประหารอย่างออกนอกหน้าของพวกเขาทำให้ผมสะอิดสะเอียน พวกเราบางคนเคยร่วมอ้วกกันมาเมื่อตอนเป็นหนุ่มๆก็จริง และก็ต่างเคยผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาไม่นัอย บางคนเป็นศิลปินแห่งชาติ บางคนเป็นนักเขียนรางวัลศรีบูรพา บางคนเป็นกวีรัตนโกสินทร์ บางคนเป็น “..จารย์ใหญ่เพลงเพื่อชีวิต”
ก็ไม่ทราบเหมือนกัน ว่าทำไมจึงไม่เก็บรับบทเรียน ทำไมเราจึงต้องมาอ้วกรดกันในตอนนี้ด้วย ไหนว่าชอบเมอร์โซจากเรื่อง “คนนอก” ของอัลแบร์ต์ กามูส์ ช่างไม่รู้หรือไงว่า แสงจากดวงอาทิตย์มันอาจทำให้ตาบอดได้
แต่ ที่ผมตกใจมากไปกว่านั้นก็คือมีผู้กด “ถูกใจ” จนบัดนี้นับจำนวนเกิน 300เข้าไปแล้ว และที่เห็นชื่อบางคนต่างก็ล้วนเป็นเพื่อนๆน้องๆที่รู้จักกันส่วนใหญ่ นี่พวกเขาเชียร์ทหารเรื่องการทำรัฐประหารเช่นนั้นจริงๆหรือ หรือว่าพวกเขาเป็นเพียงแฟนเพลง”เพื่อชีวิต”ที่ขึ้นเสียงใน “ผับเพื่อชีวิต”ได้อย่างออกรสเมื่อถึงตอนที่บอกว่า “…ทุนนิยมจักถูกทำลาย”
..ผมใกล้กำลังใกล้จะอ้วกแล้ว..ช่วยหยิบกระโถนแห่งกระโถนมาให้ผมหน่อย !
——-
สุชาติ สวัสดิ์ศรี - 3 fingers สุชาติ สวัสดิ์ศรี

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: