เด็กๆ ลาวเริ่มไปโรงเรียนวันนี้ ปีที่แล้ว 98% ทั่วประเทศได้เรียนชั้นประถม

เด็กๆ ลาวเริ่มไปโรงเรียนวันนี้ ปีที่แล้ว 98% ทั่วประเทศได้เรียนชั้นประถม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์, 1 กันยายน 2557 16:01 น.

Click on the link to get more news and video from original source:  http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9570000100096

เด็กๆ ลาวเริ่มไปโรงเรียนวันนี้ ปีที่แล้ว 98% ทั่วประเทศได้เรียนชั้นประถม

น้อง น้อยเยาวชนทั่วประเทศไปโรงเรียนกันอีกแล้ว โดยเริ่มปีการศึกษา 2557-2558 ในวันจันทร์ 1 ก.ย.นี้ ในบรรยากาศคึกคัก สถิติระบุว่าปีที่แล้วมีเด็กวัยเรียนอายุ 6 ปีขึ้นไป ได้เข้าเรียนระดับประถมศึกษาซึ่งเป็นการศึกษาภาคบังคับถึง 98% และแม้ว่าการเข้าเรียนต่อระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจะไม่เข้าเป้า แต่ก๊มีนักเรียนเข้าเรียนต่อในสายวิชาชีพเพิ่มขึ้นอีกมากมาย. — ภาพ: หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ – ทั่วประเทศเปิดปีการศึกษาใหม่ในวันจันทร์ 1 ก.ย.นี้ ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวง กล่าวว่า เป็นปีที่มีความหมายสำคัญยิ่ง เนื่องจากเป็นปีสุดท้ายของแผน 10 ปีการพัฒนาการศึกษาและกีฬา และเป็นปีสุดท้ายของ “แผน 5” ฉบับปัจจุบัน ในขณะเดียวกัน ก็มีการเปิดเผยตัวเลขสถิติอย่างเป็นทางการที่ระบุว่า ปีการศึกษา 2556-2557 ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไป มีนักเรียนทั่วประเทศได้เข้าเรียนระดับประถมศึกษา 98%

อัตราการเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาดังกล่าวเป็นไปตามเป้าหมายของปีการ ศึกษาภาคบังคับ ซึ่งหมายความว่า มีเด็กวัยเรียนทั่วประเทศ อายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ได้เข้าสู่ระบบโรงเรียนมากขึ้น อีกเกือบ 100% แต่ขณะเดียวกั นสถิติยังชี้ให้เห็นว่า อัตราการเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นต่ำกว่าเป้าหมายคือมีเพียง 74.4% จาก 75% “ลาวพัดทะนา” หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของสมาคมนักข่าวแห่งชาติรายงาน

สื่อของทางการไม่ได้กล่าวถึงเป้าหมายการเข้าเรียนการศึกษาภาคบังคับ ในปีการศึกษา 2557-2558 นี้ แต่ได้นำเสนอตัวเลขที่แสดงถึงความสำเร็จในด้านการพัฒนาการศึกษาแห่งชาติอีก หลายจุด เช่น ปีที่แล้วมีเด็กๆ ก่อนวัยเรียนอายุระหว่าง 3-5 ปี ได้เข้าเรียนเพิ่มขึ้นอีก คิดเป็นอัตรา 39.1% จากตัวเลขคาดหมาย 39%

ตัวเลขที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งคือ อัตราการเข้าเรียนสายอาชีวศึกษาของนักเรียนลาว เพิ่มขึ้นเป็น 84% ในปีการศึกษาที่ผ่านมา จากเพียง 60% ในปีการศึกษา 2555-2556 ลาวพัดทะนา รายงานโดยไม่ได้ระบุชัดว่า ตัวเลขความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเทียบจากอะไร

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขล่าสุดได้แสดงให้เห็นความพยายามของทางการในการดึงดูดนักเรียนเข้า เรียนสายวิชาชีพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมมีความเรียกร้องต้องการอย่างมาก ขณะที่นักเรียนที่เรียนสำเร็จชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวนมากยังคง มุ่งเข้าเรียนสายวิชาการในระดับอุดมศึกษา และหันหลังให้แก่วิชาชีพ หรือแม้กระทั่งวิชาการเกษตรในระดับปริญญาตรีเช่นกัน

“ສົກ ຮຽນ 2014-2015 ​ເປັນ​ສົກຮຽນ​ທີ່​ມີ​ຄວາມ​ໝາຍ ຄວາມ​ສຳຄັນຍິ່ງ ​ເພາະ​ເປັນ​ສົກຮຽນ​ມ້ວນທ້າຍ​ຂອງ​ການຈັດ​ຕັ້ງ​ປະຕິບັດ​ແຜນ​ພັດທະນາ​ ເສດຖະກິດ-ສັງຄົມ 5 ປີ​ຄັ້ງ​ທີ VII ຂອງ​ລັດ, ​ແຜນ​ພັດ ທະນາ​ການ​ສຶກສາ ​ແລະ ກິລາ​ຄັ້ງ​ທີ VII, ​ແມ່ນ​ປີ​ມ້ວນທ້າຍ​ຂອງ​ການ​ປະຕິບັດ​ແຜນ​ຍຸດ​ທະ​ສາດ​ການ​ປະຕິ​ຮູບ​ລະບົບ​ການ​ ສຶກສາ​ແຫ່ງ​ຊາດ 2006-2015 ແລະ ​ເປັນ​ປີ​ທີ 2 ຂອງ​ການ​ປະຕິ ບັດ​ແຜນ​ຍຸດ​ທະ​ສາດ​ການ​ພັດທະ ນາ​ວຽກ​ງານ​ກິລາ-ກາ​ຍະ​ກຳ​ແຕ່​ນີ້​ຮອດ​ປີ 2020 ​…” ลาวพัดทะนาอ้างคำพูดของ นายพันคำ วิพาวัน รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีศึกษาธิการและกีฬา ระหว่างปราศรัยในโอกาสเปิดปีการศึกษาใหม่

ส่วนอีกทางหนึ่งในโอกาสเดียวกันนี้ กระทรวงศึกษาธิการและกีฬา ได้ประกาศห้ามสถาบันการศึกษาต่างๆ ทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของภาคเอกชน ขึ้นค่าเล่าเรียนตามอำเภอใจ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล และให้ใช้อัตราเดิมเท่ากับปีการศึกษา 2556-2557

ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว นอกจากระดับประถมศึกษาในสถานศึกษาของรัฐซึ่งเป็นการศึกษาภาคบังคับแล้ว ในปัจจุบัน สถาบันการศึกษาเอกชนเก็บค่าเล่าเรียนในระดับต่างๆ ตามอัตราต่อคนต่อเดือนดังต่อไปนี้คือ ระดับอนุบาล ไม่เกิน 140,000 กีบ (ราว 920 บาท) ประถมศึกษาไม่เกิน 110,000 กีบ (ราว 720 บาท) มัธยมศึกษาตอนต้นไม่เกิน 120,000 กีบ (ราว 785 บาท) มัธยมศึกษาตอนปลายไม่เกิน 140,000 กีบ (เท่ากับระดับอนุบาล) แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียง “ค่าเทอม” ที่คิดเป็นรายเดือน ยังไม่รวมกับรายจ่ายอื่นๆ

ถ้าหากสถาบันการศึกษาใดขึ้นค่าเล่าเรียนนี้โดยไม่ได้รับอนุมัติ จะถูกดำเนินคดีตามระเบียบ และข้อบังคับ สำนักข่าวของทางการกล่าว.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: